F5 Shop House

Địa điểm:            Quận 8, HCM
Năm:                  2016
Thiết kế:             KTS.Đặng Cao Quốc Việt và cộng sự

Khoảng giữa tháng 8-2016 chúng tôi có cơ duyên được trò chuyện cùng một đôi vợ chồng trẻ. Hai bạn đã chia sẻ rất nhiều về những dự định tương lai, sở thích, nguyện vọng và cả những ước mơ cho một nơi bắt đầu: “Chúng em có một miếng đất nhỏ tại một con hẻm ở quận 6, diện tích 27m2. Em là nhân viên văn phòng, vợ em có một shop online bán quần áo, chúng em có một nhóc chuẩn bị vào lớp 1. Với diện tích như vậy, chúng em muốn có một nơi trưng bày nhỏ hàng của vợ em phòng khi khách muốn đến xem hàng, có kho trữ hàng, hai phòng ngủ, hai vệ sinh, bếp và ăn. Vì diện tích hơi hạn hẹp mà nhu cầu của chúng em cũng hơi nhiều, không biết bên anh có thể tư vấn giúp cho một giải pháp hợp lý được không? Đây sẽ là nơi chúng em an cư để yên tâm lập nghiệp và là nơi bắt đầu thực hiện những ước mơ đã ấp ủ lâu nay của chúng em.”
Sau khi lắng nghe những chia sẻ của hai bạn, chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Với những ngôi nhà dành cho các bạn trẻ, diện tích hạn hẹp và kinh phí đầu tư không quá cao, bắt buộc chúng tôi phải tìm ra một giải pháp tối ưu nhất.

Chúng tôi “quy hoạch” lại chiều cao cho ngôi nhà, phần sàn trệt khu vực phòng ăn được nâng lên tạo khoảng trống để làm kho chứa hàng, phần sàn này có nắp mở lên để cất và lấy hàng. Phần dưới cầu thang được tận dụng làm vệ sinh trệt cũng như là vị trí thử đồ của khách, được ngụy trang bằng tấm gương soi. Bếp nhỏ gọn và tiện lợi lấy sáng và thông thoáng từ hệ mái kính xiên bên trên.

Không gian lầu 1 được tận dụng triệt để, phòng ngủ chính có ban công với dải dây leo cúc tần Ấn Độ xanh mắt, hệ cửa mành trượt tạo sự riêng tư lúc cần thiết.

Khoảng trống dưới chân thang lên căn gác cũng được tận dụng làm tủ quần áo. Phòng vệ sinh rộng rãi tiện lợi, sau cùng là khoảng giặt phơi với ánh sáng được lấy từ mái xiên phía trên.


Ngôi nhà diện tích nhỏ nhưng do biết tận dụng một cách hài hòa nên mỗi không gian đều đảm nhận đúng vai trò của nó. Cả ngôi nhà, chúng tôi thích nhất có lẽ là căn gác của cậu bé sắp vào lớp 1. Ngoài vị trí thang để hai bố con có thể trèo lên sân thượng trồng rau, chúng tôi thiết kế thêm một căn gác nhỏ làm nơi đọc sách cũng như là nơi học tập cho bé. Ngồi đây em có thể học bài, đọc sách, ngắm nhìn vườn rau qua ô cửa kính lấy sáng. Cả một vùng trời và một thế giới nhỏ đang chờ đợi cậu bé.

Lúc đầu đôi vợ chồng trẻ lo ngại việc bé leo trèo tại căn gác thứ 2 nhưng chúng tôi đã trấn an rằng: “Leo trèo là một trong những cách để bé khám phá thế giới xung quanh, nó góp công vào việc giúp bé phát triển các kỹ năng sống đồng thời giúp bé phát triển và hoàn thiện hơn về chức năng của các bộ phận trên cơ thể như não bộ, các dây thần kinh, tâm lý, nhân cách… của bé sau này. Và đôi lúc, cần phải đặt bé vào một chút nguy hiểm để bé sẽ cẩn thận hơn, từ đó bé sẽ luôn biết để ý những tình huống tương tự”.